Savills Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng quản lý bất động sản chuyên dụng cho mảng quản lý các tòa nhà, do chính công ty phát triển, trong lúc chưa có nhiều ứng dụng cung cấp cho thị trường này tại Việt Nam.

Ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills Việt Nam

Ông Neil Macgregor, tổng giám đốc Savills Việt Nam, đánh giá cao tác động của công nghệ trong việc đơn giản hóa dịch vụ quản lý bất động sản.

Phần mềm SPMS (Savills Property Management System) được Savills ra mắt chính thức hôm 28.3. SPMS là một nền tảng công nghệ giúp kết nối giữa ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản.

SPMS là một sản phẩm proptech, viết tắt của Property Technology (công nghệ bất động sản) – thuật ngữ chỉ các công nghệ mới giúp người dùng tìm kiếm, giao dịch và quản lý, đang ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp bất động sản.

Theo Savills, ứng dụng này có thể giúp cư dân sinh sống trong các tòa nhà có thể giao tiếp với ban quản lý qua SMPS, quản lý thông tin và hoạt động của tòa nhà hay đặt chỗ cho các tiện ích trong dự án và thanh toán trực tuyến, qua đó giúp việc quản lý dự án trở nên đơn giản hơn.

SMPS do chính đội ngũ Savills Việt Nam phát triển, sau khi ứng dụng các phần mềm quản lý nội địa và nước ngoài không hiệu quả, theo bà Trần Minh Ái, giám đốc bộ phận quản lý bất động sản Savills Việt Nam, nói trong cuộc họp báo.

Dù phát triển ứng dụng riêng khá tốn kém nguồn lực nhưng do việc ứng dụng giải pháp bên ngoài không thích hợp, bà Ái cho biết. Bà nhận định các phần mềm quản lý của doanh nghiệp trong nước đơn giản, chưa ứng dụng nhiều trong các tòa nhà, trong khi các ứng dụng từ nước ngoài có giao diện không thân thiện với người Việt và chi phí cao.

“Hiện tại, Savills đã đầu tư hơn 300.000 đô la Mỹ vào SPMS,” bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

Savills bắt đầu phát triển ứng dụng này từ năm 2016 và chính thức triển khai tại các dự án từ quý IV.2018. Đến nay SPMS được triển khai tại 28 dự án như The Estella, Vista Verde, Millennium… và đang tiến hành tại 16 tòa nhà khác với mục tiêu tới tháng 7.2019 sẽ ứng dụng tại 60 tòa nhà.

Proptech hiện là xu hướng phát triển trong tương lai của ngành bất động sản. “Bất động sản là một ngành kinh tế truyền thống ở Việt Nam, sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới và proptech có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thay đổi này,” ông Neil MacGrenor, tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận xét.

Hiện tại thị trường chưa có nhiều proptech tại Việt Nam phát triển nền tảng để quản lý dự án bất động sản. Đa số các proptech chủ yếu tập trung vào mảng môi giới, phải kể đến batdongsan.com.vn, Homedy, Rever, Propzy…

Batdongsan.com.vn hiện là proptech lớn nhất tại Việt Nam về số lượt truy cập. Cuối tháng 10.2018, Property Guru, nhà đầu tư Singapore của trang thông tin bất động sản này, đã mua lại batdongsan.com.vn.

Sau khi ứng dụng vào việc quản lý dự án, Savills cũng sẽ ứng dụng SPMS vào các hoạt động cho thuê hoặc bán sản phẩm, bà Ái nói với Forbes Việt Nam.

*Theo forbesvietnam