Sau một thời gian “đìu hiu”, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang sôi động trở lại khi mà nhu cầu tăng nhanh, trong khi nguồn cung lại hạn chế. Ước tính, trong 4 tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã có thêm hơn 6.300 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây thực sự là triển vọng cho phân khúc văn phòng cho thuê hiện nay.

Theo khảo sát, khu vực các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình là nơi khó thuê được mặt bằng nhất hiện nay. Mặc dù giá thuê văn phòng ở khu vực này cao gấp 1,5 lần so với giá bình quân chung trên địa bàn Hà Nội nhưng cũng rất khó để tìm vì không có vị trí trống.

Chị Lâm Thu Hằng – người đã nhiều ngày đi tìm thuê văn phòng để làm địa điểm mở công ty cho biết: “Tôi đã đi tìm địa điểm thuê văn phòng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn chưa thuê được. Để tiện cho việc tìm kiếm, tôi đã thuê một vài đơn vị môi giới nhưng thời điểm hiện tại không có dự án mới đi vào hoạt động ở khu vực này nên việc thuê rất khó khăn”.

Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, nguồn cung các sản phẩm văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang thiếu hụt nhiều so với nhu cầu. Theo các chuyên gia BĐS, khu vực trung tâm với quỹ đất eo hẹp đã được lấp đầy bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không còn đất để dành cho các dự án, dẫn đến sự eo hẹp về nguồn cung sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm cao cấp trong thời gian dài vừa qua.

Căn hộ văn phòng Officetel

Còn theo khảo sát của Savills Việt Nam, do khan hiếm nguồn cung nên giá cho thuê cũng được các chủ đầu tư nâng lên. Cụ thể, giá cho thuê trung bình trên địa bàn Thủ đô đạt mức 20 USD/m2/tháng, giá thuê này tăng 2% theo quý và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Tại khu vực trung tâm có mức cho thuê từ 30 – 35 USD/m2/tháng, cá biệt có một số vị trí giá thuê lên đến trên 50 USD/m2/tháng, nhưng vẫn không có sản phẩm để cho thuê như các tòa nhà Corner Stone, Thaiholdings Tower, Gelex Tower…

Đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn cung về sản phẩm văn phòng cho thuê tại Hà Nội khoảng 1,8 triệu mét vuông, tỷ lệ lấp đầy diện tích cho thuê đạt 94%, khu vực trung tâm không có diện tích trống.

Điều đáng nói tại Hà Nội, trong ba năm từ 2015 – 2017 không có thêm bất cứ sản phẩm mới nào được đưa ra thị trường. Từ năm 2018 đến nay cũng chỉ chứng kiến thêm 6 dự án mới đi vào hoạt động, trong đó 5 dự án thuộc hạng B. Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng (gồm thuê mới và mở rộng diện tích văn phòng) vẫn khá lớn, dẫn đến hiệu suất cho thuê, giá thuê tăng lên.

Bên cạnh đó là xu hướng thuê văn phòng hạng B, văn phòng có diện tích nhỏ và đặc biệt là những văn phòng được tích hợp từ những công nghệ thông minh 4.0 sẽ trở nên phổ biến. Với dự báo nguồn cung tăng mạnh trong thời gian tới, nếu không có sự thay đổi về thiết kế, địa điểm, phong cách, tiện ích và cả giá thuê, văn phòng cho thuê có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc thoái trào.

Được biết, tính đến hết năm 2018, Hà Nội là thành phố dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng, tiếp đến là Manila (Philippines), Adelaide (Australia), TP Hồ Chí Minh và Perth (Australia) lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu. Theo đánh giá, phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển nhưng ở thời điểm hiện tại đang gặp nhiều thách thức mà trước hết là do sự thiếu hụt về nguồn cung sản phẩm.

Đón đầu xu thế phát triển của thị trường, Chủ đầu tư VimeFulland ra mắt loại hình căn hộ văn phòng officetel Platium Center Point thuộc tổ hợp KĐT The Lotus Center.

  • Hotline Liên hệ tư vấn : 0966 028 009
  • Email: nguyenthisang.hua@gmail.com